ขั้นการทำข้าวต้มด่าง


1. นำผงด่าง  ผงกรอบ  ข้าวสารเหนียว  และน้ำ  มาผสมรวมกันล



2. แช่ไว้ประมาณ  1-2  ชั่วโมง



3.เตรียมใบตองโดยจะนำใบตองไปตากแดดประมาณ  2 ชั่วโมง



4. ฉีกใบตองกว้างประมาณ   2  นิ้ว




5. เตรียมเชือกฟางหรือเชือกอัดฟางความยาวประมาณ  50  เซนติเมตร  แล้วจึงมัดรวมกันเป็นปมตรงกลาง 
                                                                      


6. พับใบตองให้เป็นมุม  45  องศา  หรือเป็นกรวยโดยพับจากปลายใบ



7. นำข้าวเหนียวกรอกใส่กรวยให้เต็ม  อัดให้แน่นดูพองาม



8. บีบตรงปากกรวยเล็กน้อยแล้วพับปลาย  2  รอบ  แล้วดึงให้แน่น






9. นำเชือกที่เตรียมไว้พัน  2  รอบ   แล้วมัดให้แน่น  2 ครั้ง



10. เมื่อมัดเชือกเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดแต่งใบตอง และเชือกที่ล้นออกมาให้ดูสวยงาม



11. เตรียมน้ำให้พอท่วมข้าวต้ม  แล้วจึงตั้งหม้อน้ำให้เดือด

12. นำข้าวต้มด่างที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาต้มในหม้อ  ใช้เวลาประมาณ  45  นาที

13. เมื่อข้าวต้มด่างสุกดีแล้ว  ให้ตักข้าวต้มด่างออกจากหม้อ

14. นำมะพร้าวและนำ้ตาลคลุกกับข้าวต้มด่าง  เสร็จรับประทานได้เลย



                                                                                    





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น