1. นำผงด่าง ผงกรอบ ข้าวสารเหนียว และน้ำ มาผสมรวมกันล
2. แช่ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.เตรียมใบตองโดยจะนำใบตองไปตากแดดประมาณ 2 ชั่วโมง
4. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 2 นิ้ว
5. เตรียมเชือกฟางหรือเชือกอัดฟางความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร แล้วจึงมัดรวมกันเป็นปมตรงกลาง
6. พับใบตองให้เป็นมุม 45 องศา หรือเป็นกรวยโดยพับจากปลายใบ
7. นำข้าวเหนียวกรอกใส่กรวยให้เต็ม อัดให้แน่นดูพองาม
8. บีบตรงปากกรวยเล็กน้อยแล้วพับปลาย 2 รอบ แล้วดึงให้แน่น
9. นำเชือกที่เตรียมไว้พัน 2 รอบ แล้วมัดให้แน่น 2 ครั้ง
10. เมื่อมัดเชือกเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดแต่งใบตอง และเชือกที่ล้นออกมาให้ดูสวยงาม
11. เตรียมน้ำให้พอท่วมข้าวต้ม แล้วจึงตั้งหม้อน้ำให้เดือด
12. นำข้าวต้มด่างที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาต้มในหม้อ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
13. เมื่อข้าวต้มด่างสุกดีแล้ว ให้ตักข้าวต้มด่างออกจากหม้อ
14. นำมะพร้าวและนำ้ตาลคลุกกับข้าวต้มด่าง เสร็จรับประทานได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น